Nội trợ

Lẩu gà mắc khén

Cập nhật, 09:05, Thứ Năm, 22/10/2020 (GMT+7)

Theo monngonmoingay, mắc khén- gia vị đặc trưng vùng Tây Bắc- với vị thơm nồng nàn, “tê tê” nơi đầu lưỡi khi nếm. Không chỉ để dùng ướp cho các món nướng, mắc khén còn có thể kết hợp các nguyên liệu khác làm nên món lẩu gà mắc khén mà ai ăn cũng phải khen!

 

Nguyên liệu

1 con gà tre, 10g hạt mắc khén, 150g hạt điều khô, 30g kỷ tử, 150g hạt sen tươi, 50g táo đỏ, 2 muỗng canh gừng băm, 1 trái dừa tươi. Rau nêm: hành lá. Ăn kèm: mì trứng, rau tần ô, cải con, xà lách xoong và ớt cắt lát. Gia vị: dầu ăn, muối, đường, tiêu, bột ngọt, nước tương, hạt nêm.

Thực hiện

- Gà sơ chế sạch, cắt bỏ đầu và chân gà. Khuấy đều 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê muối, thoa đều gia vị lên gà, để 20 phút cho phần gia vị thấm và khô phần da gà.

- Hạt mắc khén rửa sạch, để ráo, rang thơm. Hạt điều khô bóc vỏ lụa. Kỷ tử ngâm nở. Hạt sen tươi luộc sơ. Táo đỏ ngâm nở, hành lá cắt khúc.

- Nước dừa đong thêm nước cho đủ 1,5 lít.

- Làm nóng dầu cho gà vào chiên vàng đều phần da bên ngoài vớt ra để ráo.

- Xào thơm gừng với 1 muỗng canh dầu ăn, thêm nước dừa, 1 muỗng canh hạt mắc khén, hạt điều, kỷ tử, hạt sen, táo đỏ vào nấu, nêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1,5 muỗng canh hạt nêm, cho gà chiên vào nấu chín, tắt lửa, thêm hành lá vào.        

- Dùng nóng kèm mì trứng, các loại rau, chấm nước tương và ớt cắt lát.

Mách nhỏ

- Dùng nước tương thoa đều lên phần da gà để khi chiên gà có màu vàng đều.

- Chiên gà trước để da gà có màu đẹp khi nấu.

- Rang hạt mắc khén trước để tạo mùi đặc trưng cho món lẩu.  

TRUNG KIM