Cà tím nướng tôm cháy mỡ hẹ

Cập nhật, 09:23, Thứ Năm, 09/07/2020 (GMT+7)

Chỉ với vài nguyên liệu dễ tìm, thêm cách làm đơn giản mà đem đến món ngon thật xuất sắc. Cuối tuần này, hãy đãi cả nhà món cà tím nướng tôm cháy mỡ hẹ hấp dẫn khó cưỡng nào!

Nguyên liệu

2 trái vừa cà tím, 50g tôm khô to, 1/2 chén hẹ cắt nhỏ, 1 miếng chanh. Gia vị: dầu ăn, tỏi ớt băm, tỏi phi, đường, nước mắm, bột canh, bột ngọt.

Thực hiện

- Cà tím để nguyên cuống, cắt dọc làm đôi, ngâm nước có ít muối cho khỏi bị thâm.

- Tôm khô ngâm mềm, cho vào máy xay nhỏ.

- Ướp cà: hòa hỗn hợp gia vị gồm 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 2 muỗng canh dầu ăn, phết lên mặt cà tím, để thấm.

- Làm dầu hẹ: cho hẹ vào chén với 1/4 muỗng cà phê bột canh. Đun nóng một nửa chén dầu, tắt lửa, để dầu nguội bớt rồi đổ vào chén hẹ, trộn đều.

- Nướng cà: Quết dầu lên chảo hoặc bếp nướng rồi cho cà lên, úp mặt cắt xuống dưới mặt chảo và áp chảo đến khi chín đều 2 mặt.

- Chấy tôm: cho tôm vào chảo, trộn với một ít bột ngọt, rang đến khi tôm bông lên, cho ít tỏi phi vào trộn đều.

- Làm nước chấm: hòa tan 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh và tỏi ớt băm.

- Trình bày: Cắt khúc cà tím vừa ăn, xếp lên dĩa, rưới dầu hẹ và rắc tôm chấy lên trên mặt. Ăn kèm nước mắm chấm.

 

Mách nhỏ

- Chọn trái cà cỡ vừa, suông, không quá non thì dễ nướng chín đều, ngon hơn.

- Trộn tỏi phi với tôm khô chấy giúp thơm ngon hơn.

- Có thể nướng cà bằng lò nướng.

TRUNG KIM (theo monngonmoingay)