Nội trợ

Heo xiên que nướng mắc khén

Cập nhật, 05:38, Thứ Năm, 06/02/2020 (GMT+7)

Theo monngonmoingay, mắc khén- loại gia vị đặc biệt vùng Tây Bắc với hương thơm đặc trưng, hấp dẫn. Thịt ba chỉ heo được ướp kèm mắc khén, lá chúc sẽ đem đến món ngon không thể cưỡng nổi!

Nguyên liệu

600g thịt ba chỉ rút sườn, 1 muỗng canh hạt mắc khén (rang xay thành bột), 2 muỗng canh hành tím giã nhuyễn, 2 muỗng canh sả giã nhuyễn, ớt giã nhuyễn 2 muỗng canh, lá chanh Bắc/ lá chúc 20 lá (băm nhỏ 1 muỗng cà phê, còn lại để nguyên), nước cốt chanh 1 muỗng canh. Ăn kèm: rau thơm Bắc. Gia vị: đường, mật ong, nước mắm, tiêu, dầu ăn, bột canh, hạt nêm.

Thực hiện

- Lá chanh băm nhỏ lấy 1 muỗng cà phê, còn lại để nguyên.  

- Ướp thịt: Thịt heo cắt miếng mỏng bản to 5cm. Ướp thịt với 1 muỗng canh dầu ăn, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1,5 muỗng cà phê mắc khén, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1,5 muỗng canh mật ong, 1/2 muỗng canh nước chanh, 1 muỗng cà phê lá chanh băm nhỏ, 2 muỗng canh hành tím, 2 muỗng canh sả, 2 muỗng canh ớt sừng băm, để thấm 20 phút.    

- Xiên que: Xiên thịt vào que, thỉnh thoảng có vài miếng lá chanh xen kẽ với thịt.            

- Nướng: sử dụng bếp nướng điện, xếp xiên thịt lên, thường xuyên trở thịt cho chín đều hai mặt.              

- Làm chẩm chéo: Giã 1 muỗng canh húng lủi, 1 muỗng canh ngò rí, 1 muỗng canh ngò gai, ít ớt nướng, ít gừng, ít tỏi, 1 muỗng cà phê mắc khén, 1 muỗng cà phê bột canh, giã nhuyễn rồi thêm 1 muỗng canh nước cốt chanh. 

- Xếp thịt heo xiên que nướng ra dĩa, bày kèm rau thơm. Chấm thịt nướng với chẩm chéo.

Mách nhỏ

- Xiên lá chanh xen với thịt giúp tạo mùi thơm nhiều hơn.                      

- Ngâm các que xiên tre vào nước trước khi xiên thịt để khi nướng que xiên không bị cháy.               

- Chọn thịt da mỏng, mỡ trắng sẽ ngon hơn.

TRUNG KIM