Nội trợ

Canh mực nấu chua

Cập nhật, 11:40, Thứ Năm, 18/10/2018 (GMT+7)

Theo monngonmoingay, khóm ngọt, khế chua kể thêm mực giòn, gọi là hết ý. Vài câu ngắn gọn vậy là bạn đã đủ hiểu độ ngon của món “canh mực nấu chua” rồi nhỉ? Vậy còn chờ gì mà không vào bếp?

Nguyên liệu

Mực nang 200g, thịt heo xay 100g, khế chua 3 trái, hành tây 1/2 củ, cà chua 2 trái, thơm 1/4 trái, hành tím, hành lá, chanh. Rau nêm: ngò gai, lá quế, ớt sừng. Ăn kèm với bún. Gia vị: Tiêu, dầu ăn, muối, nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm.

Thực hiện

- Mực nang băm nhỏ.

- Khế chua cắt lát mỏng. Thơm cắt rẻ quạt. Hành tây, cà chua cắt múi cau.

- Hành tím cắt lát. Đầu hành lá băm nhỏ. Chanh vắt lấy nước. Ngò gai, lá quế cắt khúc. Ớt sừng cắt lát mỏng.

- Cho mực băm và thịt xay vào tô, ướp với 1 muỗng canh đầu hành lá băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê dầu ăn, trộn đều.

- Nấu canh: Phi thơm hành tím với 2 muỗng canh dầu ăn, cho thơm và cà chua vào xào mềm rồi thêm khế và hành tây vào xào, nêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, đổ 1,5 lít nước vào đun sôi, nêm thêm 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh hạt nêm, 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước cốt chanh, đợi nước sôi lại, dùng muỗng múc nhân mực tạo hình viên tròn cho vào nồi, đợi sôi lại, vớt bọt, cho ngò gai, lá quế và ớt sừng xắt lát vào rồi tắt lửa.

- Múc canh ra tô, trang trí thêm ớt cắt lát và lá húng quế, dùng kèm với bún.

Mách nhỏ

Cho dầu vào trong mực khi trộn giúp cho viên mực không bị khô.

TRUNG KIM