Tôm nướng lá chúc

Cập nhật, 15:53, Thứ Năm, 27/09/2018 (GMT+7)

Theo monngonmoingay, một món ăn có hương vị đặc sắc từ vị ngọt tự nhiên của tôm nướng, vị cay của ớt, hương gừng nhẹ, còn lá chúc (cây chúc cùng họ với cây chanh) thì rất thơm. Chút biến tấu này sẽ giúp món tôm nướng trở thành “điểm nhấn” cho bữa cơm cả nhà ngon miệng hơn nhiều món ăn từ tôm.

Nguyên liệu

Tôm sú 300g, hành tây 1 củ, ớt sừng cắt sợi 1 muỗng canh, lá chúc 5 lá, lá chuối 5 lá, chanh vàng 1 trái. Gia vị: ớt băm, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm.

Thực hiện

- Hành tây cắt lát mỏng.
Chanh vàng phần vỏ cắt sợi lấy 1 muỗng canh, sau đó vắt lấy 1 muỗng cà phê nước cốt chanh.
Lá chúc xắt sợi nhuyễn.

- Tôm sú bóc vỏ, chừa đuôi, ướp với 1,5 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê ớt băm, lá chúc, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, để thấm 15 phút.

- Lá chuối hơ lửa cho mềm. Đặt lên lá chuối 1 ít hành tây, cho tôm đã ướp gia vị lên, gói lá chuối lại.

- Nướng: bật lò 250 độ để lò nóng, cho các gói lá chuối vào nướng khoảng 10 phút. Lấy ra xếp ra dĩa.

- Gỡ lá chuối ra, rắc vỏ chanh và ớt cắt sợi lên trên. Vắt thêm chanh. Dùng nóng.

Mách nhỏ

- Hơ lá chuối qua lửa cho mềm để dễ gói và tránh bị rách khi gói.   

- Sử dụng chanh vàng giúp món ăn có hương vị đặc sắc.

TRUNG KIM