Chế độ, chính sách đối với VĐV thể thao thành tích cao

Cập nhật, 06:02, Thứ Tư, 08/05/2019 (GMT+7)

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 36 quy định chi tiết một số điều của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao.

* Ưu tiên tuyển thẳng vào các ngành TDTT

Vận động viên (VĐV), huấn luyện viên (HLV) đội tuyển thể thao quốc gia đã tốt nghiệp THPT, được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xác nhận đã hoàn thành nhiệm vụ tham gia thi đấu Olympic Games, Giải vô địch thế giới, Cúp thế giới, ASIAD, Giải vô địch Châu Á, Cúp Châu Á, SEA Games, Giải vô địch Đông Nam Á, Cúp Đông Nam Á được ưu tiên:

Tuyển thẳng trong tuyển sinh vào các ngành thể dục, thể thao hoặc các chuyên ngành giáo dục thể chất của các trường ĐH, CĐ.

Cử tham gia các khóa đào tạo HLV, tham gia tập huấn, đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ trong nước và nước ngoài.

Xem xét miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập theo quy định của pháp luật.

VĐV đang học tập tại các cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp được triệu tập vào đội tuyển thể thao quốc gia, đội tuyển thể thao của các tỉnh- thành trực thuộc trung ương, các ngành để tập huấn và thi đấu thì được cơ quan sử dụng VĐV chi trả học phí theo quy định của pháp luật.

VĐV đạt thành tích xuất sắc trong các giải thi đấu thể thao quốc gia hoặc quốc tế được xét đặc cách tốt nghiệp THCS, THPT nếu thời gian thi trùng với thời gian VĐV tập huấn ở nước ngoài hoặc tham dự thi đấu tại các giải thể thao quốc tế.

* Ưu đãi về học nghề và giải quyết việc làm

Nghị định quy định rõ, VĐV đội tuyển thể thao quốc gia, đội tuyển thể thao ngành, tỉnh- thành trực thuộc trung ương khi thôi làm VĐV nếu có nhu cầu đào tạo nghề và đủ điều kiện được hỗ trợ đào tạo nghề thì được hỗ trợ đào tạo nghề theo quy định tại Nghị định số 61 ngày 9/7/2015 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm.

VĐV đạt huy chương tại Olympic Games, ASIAD, SEA Games được ưu tiên: Xét tuyển đặc cách vào làm việc tại các cơ sở thể thao công lập phù hợp với vị trí việc làm cần tuyển dụng; được cộng điểm ưu tiên trong tuyển dụng lao động tại các cơ sở thể thao khi có đủ trình độ, năng lực chuyên môn phù hợp với yêu cầu của vị trí tuyển dụng; trong thời gian tập sự được hưởng 100% mức lương và phụ cấp của chức danh nghề nghiệp tương ứng với vị trí việc làm.

Các chế độ về tiền lương; tiền hỗ trợ tập huấn, thi đấu; BHXH; BHYT; bảo hiểm thất nghiệp; bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; bảo hiểm khi tập huấn, thi đấu ở nước ngoài và tiền thưởng theo thành tích thi đấu đối với HLV, VĐV thể thao thành tích cao trong thời gian tập trung tập huấn, thi đấu thực hiện theo quy định tại Nghị định số 152 ngày 7/11/2018 của Chính phủ quy định một số chế độ đối với HLV, VĐV thể thao trong thời gian tập trung tập huấn, thi đấu.

Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 14/6/2019.

HP (nguồn chinhphu.vn)