Thông báo về kỳ họp 23 Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Cập nhật, 05:25, Thứ Sáu, 16/03/2018 (GMT+7)

Theo TTXVN, ngày 15/3/2018, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã ra thông báo về kỳ họp 23 (12- 13/3/2018), dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Quốc Vượng- Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Chủ nhiệm UBKT Trung ương.

UBKT Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung chính sau:

1. Ban Thường vụ Tỉnh ủy (TVTU) Đồng Nai nhiệm kỳ 2015-2020 chưa kịp thời tham mưu sửa đổi, bổ sung Quy chế làm việc của Tỉnh ủy; có thiếu sót, khuyết điểm trong công tác cán bộ; trong việc quản lý cán bộ, đảng viên đi nước ngoài.

Một số dự án đầu tư có sai phạm từ nhiệm kỳ trước nhưng chưa giải quyết triệt để, gây dư luận bức xúc trong nhân dân.

Các đồng chí Nguyễn Phú Cường- Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Văn Tư- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy- cùng chịu trách nhiệm về những thiếu sót, khuyết điểm của Ban TVTU nhiệm kỳ 2015-2020.

UBKT Trung ương yêu cầu Ban TVTU Đồng Nai và các đồng chí nói trên nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc, kịp thời khắc phục những thiếu sót, khuyết điểm.

Đối với đồng chí Phan Thị Mỹ Thanh- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, ngoài những vi phạm được UBKT Trung ương kết luận tại kỳ họp 15 và đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, qua kiểm tra lần này, còn có những vi phạm, khuyết điểm:

khi là Giám đốc Sở Công nghiệp (nay là Sở Công thương), đã thiếu trách nhiệm trong triển khai thực hiện dự án Khu nhà tập thể Sở Công nghiệp, gây hậu quả nghiêm trọng. Với cương vị Phó Chủ tịch UBND tỉnh (từ tháng 6/2011- 9/2014), đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc;

thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công, ký nhiều văn bản liên quan đến dự án đầu tư trái quy định, có biểu hiện tư lợi cho doanh nghiệp của gia đình mình; vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng, Nhà nước trong việc đi nước ngoài.

Còn đồng chí Đinh Quốc Thái- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh khi ở cương vị Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2006- 2011, đã ký quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 phường Quyết Thắng (TP Biên Hòa) khi chưa thực hiện đầy đủ quy trình theo quy định.

Với cương vị Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016, đã thiếu chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, để các phó chủ tịch UBND tỉnh ký văn bản trái pháp luật liên quan đến một số dự án.

UBKT Trung ương xét thấy, những vi phạm, khuyết điểm của đồng chí Phan Thị Mỹ Thanh, Đinh Quốc Thái đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

2. Đối với đồng chí Trần Quốc Cường- Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk; trong thời gian giữ cương vị Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Chính trị- Hậu cần (B41), Phó Tổng cục trưởng Tổng cục V (Bộ Công an), đã vi phạm quy chế làm việc;

ký giấy ủy quyền và bản cam kết cho phép doanh nghiệp được huy động vốn cho dự án nhà ở Đại Kim không đúng quy định pháp luật, đã tạo sơ hở để cán bộ cấp dưới trực tiếp lợi dụng phạm tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, gây hậu quả rất nghiêm trọng; ký duyệt chi không đúng mục đích tiền đóng góp mua nhà của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

Những vi phạm, khuyết điểm của đồng chí Trần Quốc Cường là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Đảng, của ngành công an và cá nhân đồng chí.

Căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Trần Quốc Cường.

3. Xem xét kết quả giám sát đối với Ban TVTU và một số đồng chí Ủy viên Ban TVTU Yên Bái trong việc chấp hành Quy chế làm việc của Tỉnh ủy và Chỉ thị số 33 - CT/TW, ngày 3/1/2014 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc kê khai và kiểm soát việc kê khai tài sản, thu nhập.

Qua giám sát, UBKT Trung ương đã chỉ ra những ưu điểm, hạn chế, khuyết điểm và yêu cầu Ban TVTU Yên Bái cùng các cá nhân được giám sát nghiêm túc kiểm điểm, có biện pháp khắc phục, sửa chữa.

4. Xem xét, giải quyết tố cáo 1 trường hợp; tham gia ý kiến về giải quyết khiếu nại kỷ luật Đảng 1 trường hợp thuộc thẩm quyền Ban Bí thư.

5. Cũng tại kỳ họp này, UBKT Trung ương đã cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo tổng hợp kết quả kiểm tra của Ban Bí thư theo Chương trình kiểm tra của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2017; Hướng dẫn thực hiện một số điều của Quy định số 102 - QĐ/TW, ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm.

PV