Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kêu gọi người dân bình tĩnh, tin tưởng vào sự quyết định của Đảng, Nhà nước

Cập nhật, 19:35, Thứ Hai, 11/06/2018 (GMT+7)

+ Quốc hội thông qua dự án Luật Quốc phòng (sửa đổi)

Ngày 11/6/2018, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có lời kêu gọi người dân bình tĩnh trước vụ việc ở một số ít địa phương đã xảy ra tình trạng một bộ phận nhân dân tụ tập đông người, kéo xuống đường gây ách tắc giao thông.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói: Ngày 10/6, ở một số ít địa phương đã xảy ra tình trạng một bộ phận nhân dân tụ tập đông người, kéo xuống đường gây ách tắc giao thông và có hành động quá khích làm ảnh hưởng tới cuộc sống của nhân dân.

Qua đây cho thấy, việc Quốc hội đang bàn ở hội trường này đã lan tỏa ra ngoài xã hội. Đáng tiếc là nhân dân không hiểu đúng bản chất sự việc, có sự ngộ nhận, hiểu lầm vấn đề- không loại trừ lòng yêu nước của người dân đã bị lợi dụng trong việc này, gây ảnh hưởng tới trật tự, an toàn xã hội- nên đã có hành động quá khích và như chúng ta theo dõi trên đài, báo, nhiều người dân đã phản ứng trước hành động đó.

Chủ tịch Quốc hội kêu gọi đồng bào, nhân dân cả nước hãy bình tĩnh và tin tưởng vào sự quyết định của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là những dự án luật mà Quốc hội đang thảo luận, luôn luôn lắng nghe ý kiến của người dân.

Bản thân Chủ tịch Quốc hội cũng nhận được một thư của đại biểu Quốc hội rất tâm huyết, có trách nhiệm.

Theo Chủ tịch Quốc hội, trong phiên họp ngày 11/6, lẽ ra Quốc hội bàn những việc theo chương trình nhưng phải dừng lại để tiếp tục nghe ý kiến nhân dân. Qua đó, thấy được trách nhiệm của Quốc hội, của từng đại biểu Quốc hội; trách nhiệm của cử tri khi bàn bạc, nhận xét về những vấn đề Quốc hội đang bàn, đang làm việc.

+ Trước đó (8/6), Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Quốc phòng (sửa đổi). Luật gồm 7 chương, 40 điều quy định nguyên tắc, chính sách; hoạt động cơ bản về quốc phòng; tình trạng chiến tranh, tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, thiết quân luật, giới nghiêm; lực lượng vũ trang nhân dân; bảo đảm quốc phòng; nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, tổ chức; quyền và nghĩa vụ của công dân về quốc phòng.

Điểm đáng chú ý của Luật Quốc phòng (sửa đổi) lần này là việc kết hợp quốc phòng với kinh tế- xã hội và kinh tế- xã hội với quốc phòng là sự gắn kết mọi hoạt động quốc phòng với các ngành, lĩnh vực kinh tế- xã hội có sự thống nhất quản lý, điều hành của Nhà nước để góp phần củng cố, tăng cường quốc phòng, phát triển kinh tế- xã hội.

Luật Quốc phòng (sửa đổi) sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2019.

TÂM HUỲNH