Ô tô vượt phải sao cho đúng luật?

Cập nhật, 13:46, Thứ Tư, 25/07/2018 (GMT+7)

Chạy xe trên đường, khi xe trước chạy chậm, muốn vượt phải để chạy qua. Xin hỏi, ô tô muốn vượt phải vượt như thế nào, nếu vượt sai luật thì mức phạt ra sao?

Nguyễn Hùng Cường

(TP Vĩnh Long)

Trả lời:

Mục 3.60 của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN 41/2016/BGTVT quy định về hành vi vượt phải như sau:

Vượt phải là tình huống giao thông, trong đó một phương tiện vượt phương tiện khác về phía bên phải của phương tiện bị vượt trên cùng một chiều đường tại các đường chỉ có một làn xe cơ giới mỗi chiều. Các phương tiện không được phép vượt phải nhau trừ một số trường hợp được quy định trong Luật Giao thông đường bộ.

Để làm rõ hơn về hành vi vượt phải hay là một hành vi tham gia giao thông bình thường trên đường có nhiều làn xe cùng chiều, tại mục 3.61 Quy chuẩn 41/2016 còn chỉ ra cách vượt xe đúng như sau: Xe trên các làn chạy nhanh hơn nhau là tình huống giao thông mà các phương tiện trên các làn theo cùng một chiều có thể chạy nhanh hơn nhau miễn là tuân thủ quy định về tốc độ và loại phương tiện sử dụng làn đường. Khi chuyển làn phải tuân thủ theo quy tắc giao thông đường bộ.

Để vượt xe khác đi chậm, tài xế có thể chuyển làn đúng nơi theo quy định, có đầy đủ tín hiệu và chạy đúng tốc độ để vượt qua.

Điểm b khoản 6 Điều 5 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 ngày 26/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt quy định phạt tiền từ 2- 3 triệu đồng đối với người điều khiển xe vượt trong các trường hợp cấm vượt; không có báo hiệu trước khi vượt; vượt bên phải xe khác trong trường hợp không được phép, trừ trường hợp tại đoạn đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phần làn đường mà xe chạy trên làn đường bên phải chạy nhanh hơn xe đang chạy trên làn đường bên trái.

Ngoài việc bị phạt tiền, người vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1- 3 tháng.

PHÒNG BẠN ĐỌC